DESIGN AWARD

การเดินทางมาเจอกันของจินตนาการและความสร้างสรรค์

เราเชื่อว่าพลังแห่งการสร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนโลกได้ นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2013 Lexus Design Award ได้ค้นหาผลงานที่เป็นบ่อเกิดไอเดียใหม่ๆ และเปลี่ยนแปลงสังคมได้โดยสนับสนุนบรรดาดีไซเนอร์และนักคิดทั้งหลายที่มีผลงานโดดเด่นและสามารถสร้างสรรค์อนาคตให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 • DESIGN FOR A
  BETTER TOMORROW

  • งานประกวด Lexus Design Award คือการแข่งขันงานประกวดระดับนานาชาติเพื่อสร้างแรงบันดาลใจขับเคลื่อนกลุ่มคนรุ่นใหม่ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ ใช้ทักษะเหล่านี้ในการคิด แก้ปัญหาด้วยทางเลือกที่แปลกใหม่ให้แก่สังคม ผ่านการใช้นวัตกรรมรุ่นใหม่และงานออกแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยเป้าหมายเพื่อสร้างโลกให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 • 2019 SELECTION PROCESS

  1. วันเริ่มต้นรับสมัคร
   วันที่ 9 สิงหาคม - 28 ตุลาคม 2018
  2. รอบคัดเลือกผู้เข้ารอบสุดท้าย
   ธันวาคม 2018
   เหล่าที่ปรึกษา และคณะกรรมการของงานประกวด Lexus Design Award จะร่วมกันตัดสินใจและประกาศผู้เข้ารอบสุดท้ายที่ INTERSECT BY LEXUS กรุงโตเกียว
  3. ประกาศผู้เข้าร่วมสุดท้าย 6 ท่าน
   มกราคม - มีนาคม 2019
   ผู้เข้ารอบสุดท้าย 6 ท่านจะได้เข้าร่วมกิจกรรมกับเหล่าที่ปรึกษา และจะได้รับทุนเพื่อพัฒนาและต่อยอดเพื่อสร้างตัวต้นแบบของงานที่ได้นำเสนอ
  4. Milan Design Week
   8 - 14 เมษายน 2019
   ภายในงานจะโชว์ผลงานการออกแบบของเหล่าผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 6 ท่าน และประกาศว่าผู้ใดคือผู้ชนะตำแหน่ง Grand Prix Winner ของงานประกวดครั้งนี้

กลุ่มที่ปรึกษา

 • JESSICA ROSENKRANTZ

  ดีไซน์เนอร์ & โปรแกรมเมอร์

  JESSICA ROSENKRANTZ

  ดีไซน์เนอร์ & โปรแกรมเมอร์

  เป็นทั้งผู้ร่วมก่อตั้ง และผู้อำนวยการสร้างฝ่าย creative แห่ง Nervous System Jessica Rosenkrantz จบการศึกษาด้านชีววิทยา และสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ MIT รวมไปถึงต่อยอดความสนใจด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์เพิ่มเติมที่ Harvard Graduate School of Design งานออกแบบของ Jessica มีจุดเด่นอยู่ที่การนำเอากระบวนการทางธรรมชาติมาเป็นแรงบันดาลในการออกแบบเพื่อสร้างงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ และแตกต่าง นอกจากนี้เธอยังได้มีส่วนร่วมในการประยุกต์ และออกแบบระบบการสร้างแบบพิมพ์ 3D สามารถเยี่ยมชมผลงานการออกแบบของเธอได้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่เช่น Museum of Modern Art, the Museum of Fine Arts Boston, the Cooper-Hewitt และ Smithsonian Design Museum

 • SEBESTIAN WRONG

  นักออกแบบผลิตภัณฑ์ & ผู้สร้าง

  SEBESTIAN WRONG

  นักออกแบบผลิตภัณฑ์ & ผู้ผลิต

  นอกจากจะมีความรู้ด้านประติมากรรมแล้ว Sebastian Wrong ยังประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียงในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์เช่นกัน นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเกี่ยวกับโปรดักชั่นในปี 2001 เขายังได้ทำงานด้านการออกแบบในหลากหลายโครงการ เช่น การออกแบบแกลเลอรี่ เฟอร์นิเจอร์ การจัดแสง และอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ นอกจากนี้เขายังประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์จากการผลิตสินค้าสำหรับแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ในโลกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และ Sebastian ยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้ง และผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของบริษัท Established & Sons พร้อมเป็นอาจารย์สอนระดับมหาวิทยาลัยที่ Royal College of Arts, London และสถาบัน ECAL ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์

 • SHOEHEI SHIGEMATSU

  สถาปนิก

  SHOEHEI SHIGEMATSU

  สถาปนิก

  Shohei Shigematsu ร่วมเป็นสมาชิกของ OMA ตั้งแต่ปี 2008 เขาเคยทำงานให้พิพิธภัณฑ์ Quebec National Beaux Arts Museum และพิพิธภัณฑ์ Faena Forum ในเมืองไมอามี อีกทั้งดำรงตำแหน่งหัวหน้าในโครงการแสดงศิลปะ Manus X Machina: Fashion in the Age of Technology ของ Metropolitan Museum of Art Costume Institute’s 2016 ภายใต้แนวคิด “Design for a Better Tomorrow” โดย Shohei เล็งเห็นถึงความสำคัญของชีวิตของคนภายในเมือง Bogota หลังจากที่ประสบอุทกภัยพายุเฮอริเคนแซนดี้ ด้วยการออกแบบโครงการจัดการระบบน้ำในรัฐนิวเจอร์ซีย์ และการจัดการแหล่งอาหารในเมืองหลุยส์วิลล์

เหล่ากรรมการผู้ตัดสิน

 • YOSHIHIRO SAWA

  รองประธานกรรมการบริหาร, Lexus International

  YOSHIHIRO SAWA

  ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Chief Officer of Global Design แผนก Planning Division บริษัท Toyota Motor Corporation

 • PAOLA ANTONELLI

  ภัณฑารักษ์

  PAOLA ANTONELLI

  ภัณฑารักษ์อาวุโสแผนก Architecture and Design แห่งพิพิธภัณฑ์ Museum of Modern Art กรุงนิวยอร์ค

 • SIR DAVID ADJAYE

  สถาปนิก

  SIR DAVID ADJAYE

  นักออกแบบแห่งพิพิธภัณฑ์ National Museum of African American History and Culture ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร TIME ว่าเป็นหนึ่งหนึ่งใน 100 คนที่ทรงอิทธิพลแห่งยุค

 • JOHN MAEDA

  ผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี

  JOHN MAEDA

  หัวหน้าฝ่ายออกแบบ Computational Design and Inclusion แห่งบริษัท Automattic และอดีตผู้อำนวยการสถาบัน Rhode Island School of Design

LEXUS DESIGN AWARD 2018

ไฮไลต์

2018 PROTOTYPE WINNERS

 • CO-RKs


  DIGITALAB

  Portugal

  Learn more

 • Honest Egg


  aesthetid

  Malaysia

  Learn more

 • Recycled
  Fiber Planter

  Eriko Yokoi

  Japan

  Learn more

 • Testing
  Hypotheticals

  Extrapolation Factory

  USA

  Learn more

  GRAND
  PRIX
  WINNER

THE PROTOTYPE WINNERS

Four designers were chosen from among the 12 panel finalists to prototype their designs under the mentorship of an elite team of established creators.

ผู้ชนะตำแหน่ง Grand Prix Winner งานประกวด Lexus Design Award 2018 - Testing Hypotheticals by Extrapolation Factory - ได้รับการประกาศ ณ เทศกาล Milan Design Week ในเดือนเมษายน 2018

aesthetid/ Malaysia

Mentor: Jessica Walsh

Connecting Technology (Intelligent Ink Pigment) and Design (Indicator) to show an egg’s edibility.

Honest Egg is an intuitive and simple indicator of when an egg has reached its recommended consumption date. Users can observe a graphical image or word on the egg shell to determine the egg's edibility.

DIGITALAB/ Portugal

Mentor: Lindsey Adelman

A system connecting cork thread and computational process that generates design products.

CO-RKs is a generative system that uses an advanced algorithm to create optimized shapes and spaces from fiber made from cork. This allows for the creation of products and spaces (lamps, chairs, tables and exhibition systems) adapted to specific functions.

Eriko Yokoi/ Japan

Mentor: Sou Fujimoto

Co-fusion textile and green design to repurpose used clothes.

This project seeks to create a substitute for soil called fiber soil by recycling old clothes made from polyester fiber. By combining a material with low recycling potential with more recyclable materials, the chances of reuse are increased.

Extrapolation Factory / USA

Mentor: Formafantasma

A collaboratively imagined test site that explores relationships between people and their surroundings.

Exploration Factory proposes to set up a futures workshop to work with locals in neighborhoods in envisioning spaces that could be used as test grounds for new ways of living. They will then develop ideas to explore and address identified issues through development within a testing site.

LEXUS DESIGN AWARD 2017

ไฮไลต์

Milan Design Week

 

 • เมื่อเดือนเมษายน 2018 ถือเป็นปีที่ 11 แล้วที่เลกซัสได้เข้าร่วมเทศกาลงานออกแบบที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อตอกย้ำถึงการเล็งเห็นความสำคัญของสิ่งประดิษฐ์รุ่นใหม่ และงานฝีมืออันปราณีต

  ร่วมชมผลงานประกวดของเหล่าผู้เข้าแข่งขันทั้ง 12 ท่านในเทศกาล Milan Design Week 2017 จัดแสดงที่ Lexus pavillion

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Milan Design Week 2017

2017 PROTOTYPE WINNERS

THE PROTOTYPE WINNERS

จากผู้แข่งขันเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้งสิ้น 12 ท่าน มีเพียง 4 ท่านเท่านั้นที่จะถูกเลือกเพื่อผลิตสิ่งประดิษฐ์ตัวต้นแบบหรือ prototype และจะได้รับการแนะนำและฝึกสอนจากเหล่าเมนเทอร์ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการงานดีไซน์ระดับโลก

ในเทศกาลงานมิลาน ดีไซน์ วี 2017 ได้มีการประกาศผู้ชนะเลิศรางวัลกรังด์ปรีซ์จากเลกซัส ดีไซน์ อวอรด์ 2017 ซึ่งผู้ชนะในปีนี้ได้แก่ ฮิโรโต โยชิโซ ในผลงานชื่อว่า PIXEL

AHRAN WON / Korea

Mentor: Neri & Hu

ว่างเปล่าเมื่อแรกเห็น แต่ลึกซึ้งและเต็มไปด้วยความหมายเมื่อได้สัมผัส

อะไรกันเล่าคือความหมายของสิ่งต่างๆที่ดำรงอยู่ในชีวิตของมนุษย์? สิ่งประดิษฐ์ที่มีรูปร่างเหมือนแคปซูลชิ้นนี้ ทำหน้าที่มากกว่าแค่คอนเทนเนอร์ แต่สามารถตอบสนองการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายผ่านการเคลื่อนไหว และการทำงานที่หลากหลาย

HIROTO YOSHIZOE / Japan

Mentor: Snarkitecture

สัมผัสความสวยงามอันลึกล้ำและการมีอยู่ของแสดงและเงา

ความสวยงามของโคมไฟระย้า หรือแสงแดดที่สาดส่องเข้ามายังในห้องมืด ต่างก่อให้เกิด แสงและเงา องค์ประกอบของศิลป์ที่อยู่คู่กันแสงเมื่อส่องกระทบกับวัตถุจะทำให้เกิดเงา PIXEL สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะเปลี่ยนแสงและเงาที่แต่เดิมจับต้องไม่ได้ ให้กลายเป็นรูปร่าง

JIA WU / China

Mentor: Max Lamb

อุปกรณ์เล่นดนตรีผ่านวัตถุรอบตัว เสริมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ในเด็ก

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้จะทำหน้าที่ดั่งสื่อการสอน ช่วยให้เด็กรู้จักเสียงดนตรีและโลกแห่งจินตนาการผ่านวัตถุต่างๆรอบตัว โดยจะประกอบด้วย mouthpieces, holes-punchers และ connectors ซึ่งทำให้เด็กๆสามารถสร้างเครื่องดนตรีได้ง่ายๆจากวัตถุในชีวิตประจำวัน

JESSICA FÜGLER / United States

Mentor: Elena Manferdini

ปรับเปลี่ยนได้ในระดับโครงสร้าง ขึ้นอยู่กับมุมมอง

ในธรรมชาติ "สี" ถูกสร้างขึ้นเมื่อแสงงอโดยคุณสมบัติเชิงโครงสร้างของกล้องจุลทรรศน ์เช่น เซลล์ภายในขนนก โครงงานนี้อนุมานได้ว่า นี่คือปรากฏการณ์ทางโครงสร้างของสีที่ปรากฏบนพื้นที่ขนาดใหญ่ซึ่งพื้นผิวมีการเปลี่ยนแปลงตามมุมมองของผู้ชม

LEXUS DESIGN AWARD 2016

ไฮไลต์

โฉมหน้าผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศ

โฉมหน้าผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศ

ธีมหลักของงานเมื่อปี 2016 คือ 'ANTICIPATION' โดยงานนี้มีผู้เข้าร่วมส่งผลงานทั้งหมด 1,232 ชิ้น จาก 73 ประเทศ ค้นพบตัวต้นแบบ 4 ผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายที่มาพร้อมการค้นหาไอเดียใหม่ไม่รู้จบ

Amam

Japan

AMAM คือโครงการที่สำรวจเกี่ยวกับการใช้แผ่นเจลาตินเป็นหีบห่อบรรจุภัณฑ์แทนพลาสติก เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ชชมวิดีโอ

Myungsik Jang

Korea

ของเล่นจำพวกบล็อกหรือตัวต่อนั้นสามารถกระตุ้นความคิดเด็กๆ ได้ เพราะของเล่นพวกนี้มีรูปทรงที่หลากหลายทำให้พวกเขาสามารถจินตนาการได้ตามใจชอบ

ชชมวิดีโอ

Angelena Laura Fenuta

Canada-based Italian designer

ชิ้นส่วนเสื้อผ้าที่ถูกตัดแยกออกมาได้จุดประกายการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกายอันหลากหลาย

ชชมวิดีโอ

Studio Ayaskan

UK-based Turkish designers

นาฬิกาที่ใช้ของเหลวและรังสียูวีเรือนนี้ จะพาคุณย้อนกลับไปสู่ภาพในอดีต

ชชมวิดีโอ

STAY INFORMED

มาร่วมเฉลิมฉลองและขับเคลื่อนโลกแห่งการออกแบบให้สร้างสรรค์ผลงานที่มีความหมายไปกับ Lexus Design Award โปรดกรอกชื่อและอีเมลของท่าน เพื่อรอรับข่าวสารใหม่ๆ จากเรา

Please provide your name.
Please provide your email address.
 

EXPLORE MORE ON LEXUS