เนื่องด้วยสถานการณ์ COVID-19 (Coronavirus) ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทางเลกซัสประเทศไทยเล็งเห็นความสำคัญของความสะอาดและความปลอดภัยของลูกค้าคนสำคัญโดยการเพิ่มมาตรการความสะอาดของศูนย์บริการและรถยนต์ที่ให้บริการ ศูนย์บริการของเรายังคงให้บริการดังเดิมโดยสามารถตรวจสอบเวลาการให้บริการได้กับทางศูนย์บริการเลกซัสอย่างเป็นทางการทั้ง3แห่งใกล้บ้านท่าน
อ่านเพิ่มเติม

LEXUS DESIGN AWARD

ที่ซึ่งจินตนาการและงานฝีมือสุดประณีตมาบรรจบกัน

ตั้งแต่ปี 2013 งานประกาศผลรางวัล Lexus Design Award ก็ถูกจัดขึ้นทุกปี เพื่อเป็นการสนับสนุนให้เหล่านักสร้างสรรค์และนักออกแบบ ได้มีโอกาสสร้างไอเดียออกมาให้เป็นรูปเป็นร่าง ไอเดียจากพลังความคิดที่จะเปลี่ยนโลกเพื่ออนาคตที่ดีขึ้น

THE LDA 2020 STORY

PART 1

A GAME CHANGER

สำหรับ Hideki Yoshimoto นั้น Lexus Design Award เปรียบเสมือนจัดเริ่มต้นมราสำคัญในโลกของการออกแบบของเขา ประสบการณ์ที่ผ่านมาในโครงการ กับคำปรึกษาที่ได้รับจากผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ Hideki มาถึงจุดนี้ได้และเขายังได้ร่วมงานจากแบรนด์ดังทั่วโลกอย่าง Hermes และ Globe Trotter.

PART 2

MENTORING THE NEXT GENERATION

Lexus Design Award ให้โอกาสนักออกแบบสายครีเอทีฟที่จะได้รับคำแนะนำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขา และนี่คือสิ่งที่คณะกรรมการของ LDA 2020 ทั้งหลายร่วมแชร์และร่วมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักออกแบบเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นในอนาคต

PART 3

NYC MENTORSHIP

กำหนดวันฉาย: เมษายน 2020

PART 4

Grand Reveal

กำหนดวันฉาย: มิถุนายน 2020

LEXUS DESIGN AWARD 2020 FINALISTS

  • ผู้เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 6 ท่าน ที่กำลังทำงานใต้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนา prototype ของสินค้าตัวเองที่มุ่งเน้นพัฒนาโลกแห่งอนาคต

 • Feltscape

  Théophile Peju & Salvatore Cicero
  France & Italy

  Théophile Peju & Salvatore Cicero

  France & Italy

  Feltscape คือการออกแบบสิ่งตกแต่งภายในด้วยวัตถุประสงค์ที่จะช่วยให้คนรู้สึกผ่อนคลาย ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนก้อนเมฆ และวัสดุผ้าที่เก็บเสียงและให้แสงที่ให้สมดุลภายในออฟฟิศ

 • Flash Pak

  Yaokun Wu
  China

  Yaokun Wu

  China

  ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา Wu จึงได้สร้างผลงานที่จะช่วยชีวิตเด็กๆในสภาวะอากาศที่อันตรายด้วย Flash Pak ซึ่งสินค้าตัวนี้คือเครื่องนำทางสุดชาญฉลาดที่จะนำทางเด็กไปยังที่ที่ปลอดภัยในภัยน้ำท่วม แถมยังสามารถแปลงเป็นเครื่องทุ่นลอยน้ำหากมีระดับน้ำที่สูงอีกด้วย

 • Lick

  Irina Samolilova
  Russia

  Irina Samolilova

  Russia

  Lick คือ Multifunctional mini bathroom ที่สามารถพกพาได้ ด้วยการออกแบบที่เหมือนลิ้นของแมว ผู้ใช้จึงสามารถทำความสะอาดร่างกายได้อย่างง่ายดาย

 • Open Source Communities

  BellTower
  Kenya

  BellTower

  Kenya

  Open Source Communities คือการออกแบบ hardware และ software เปรียบเสมือน Blueprint ที่สามารถนำไปใช้ต่อได้ ซึ่ง Blueprint นี้ถูกพัฒนามาเพื่อให้การใช้พลังงาน ทรัพยากร อย่างมีประสิทธิภาพ

 • Pursewit

  Aqsa Ajmal
  Pakistan

  Aqsa Ajmal

  Pakistan

  Pursewit คือเครื่องจักเย็บผ้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ที่มีปัญหาทางสายตา ที่จะช่วยให้การเย็บผ้านั้นง่ายขึ้น ซึ่งเครื่องจักรนี้ส่งผลให้เกิดโอกาสในสายชีพ textile ซึ่งเป็นสายอาชีพที่มีมากถึง 45% ในประเทศปากีสถาน

 • Bio.Scales

  Paul and Garrett Sutherlin Santo
  USA

  Paul and Garrett Sutherlin Santo

  USA

  Bio.Scales คือเครื่องกรองอากาศที่สามารถปรับแต่งได้ ซึ่งทำจากวัสดุ Bioplymer ที่สามารถแยกและเก็บ Carbon Dioxide และสารอื่นๆที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แถมยังถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้นานอีกด้วย

MEET THE MENTORS

 • JOE DOUCET

  Founder,
  Joe Doucet X Partners

  JOE DOUCET

  Founder, Joe Doucet X Partners

  นักออกแบบ, นักธุรกิจ, นักประดิษฐ์ และ ครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์ Joe Doucet หาแรงบันดาลใจจากกิจกรรมรอบๆตัวและปัญหาสังคมต่างๆ เพราะเขาเชื่อว่าการเรียบเรียงความคิดอยากสิ่งที่พบเจอในชีวิตประจำวันนั้นคือหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ งานของเขาถุกจัดแสดงใน London Design Museum และ Biennale International Design ใน Saint-Etienne และในปี 2017 เขายังได้รับรางวัล Smithsomiam Cooper-Hewitt National Design Award ในสาขาการออกแบบโปรดักอีกด้วย

 • BETHAN GRAY

  Creative Director,
  Bethan Gray Design

  BETHAN GRAY

  Creative Director, Bethan Gray Design

  หนึ่งในผู้นำในการออกแบบเฟอนิเจอร์และอุปกรณ์ภายในบ้านในประเทศอังกฤษ แรงบันดาลใจของ Bethan Grey มาจากความหลงใหลในศิลปะและวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆของเธอที่ทำให้เธอในเห็นความแตกต่างทั่วโลกมากมาย ผลงานของเธอถูกวางขายทั่วโลกเช่น Harrods และ Liberty อีกทั้งเธอยังได้รางวัล Best British Designer จาก Elle Devoration ในปี 2013 และยังมีผลงานที่ถูกแสดงใน London, Milan, Paris, New York และ Dubai

 • PHILIPPE MALOUIN

  Director,
  Philippe Malouin Studio

  PHILIPPE MALOUIN

  Director, Philippe Malouin Studio

  ผลงานของ Phillippe Malounin มีตั้งแต่ โต๊ะ พรม เก้าอี้ ไฟ ไปจนถึงผลงานศิลปะ แถมยังได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมากมายอย่าง Marsotto Edizioni, Resident, Hem และ Ace Hotel ในปี 2018 เขาได้รับรางวัล Designer of the Year จาก นิตยสาร Wallpaper* และยังเคยได้สอนใน Royal College of Art ใน London ในปี 2012 ถึง 2015

 • SHOHEI SHIGEMATSU

  Partner & Director,
  OMA New York

  SHOHEI SHIGEMATSU

  Partner & Director, OMA New York

  ผลงานของ Shohei Shigematsu เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ผ่านขั้นตอนที่มีรายละเอียดมาก แสดงถึงความพิถีพิถันของการออกแบบอย่างแท้จริง Shohei ได้ปรับปรุงการออกแบบของ Sotheby's New York Headquater, Quebec National Beaux Art Museum และ Faena Arts Center ใน Miami Beach และยังได้ออกแบบหอแสดงผลงานของ Prada, Venice Architecture Biennale และ The Metropolitan Museam of Art และสุดท้ายนี้เขายังเป็นนักวิจารณ์งานออกแบบสถาปนิกที่ Harvard Graduate School of Design อีกด้วย

MEET THE JUDGES

 • SIMON HUMPHRIES

  Head, Toyota & Lexus Global Design

  SIMON HUMPHRIES

  Head of Toyota & Lexus Global Design, with more than 15 years of design experience at Toyota Motor Corporation.

 • PAOLA ANTONELLI

  Senior Curator of Architecture & Design, MoMA

  PAOLA ANTONELLI

  Paola กับผลงานมากมายพร้อมยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งใน "Top 100 most influential people of the art world" จากนิตยสาร Surface Magazine

 • Jeanne Gang

  Founding principal and partner, Studio Gang

  Jeanne Gang

  สถาปนิกระดับโลกเบื้องหลัง Aqua Tower ในเมือง Chicago และถูกขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งใน "Top 100 most influential people of 2019" จากยิตยสาร TIME

 • JOHN MAEDA

  Chief Experience Officer, Publicis Sapient

  JOHN MAEDA

  Design Evangelist และหนึ่งในผู้พูดใน TED talk และอดีต President ของ Rhode Island School of Design

LEXUS DESIGN AWARD 2019

ไฮไลต์

LEXUS DESIGN AWARD 2018

ไฮไลต์

2018 PROTOTYPE WINNERS

THE PROTOTYPE WINNERS

ดีไซเนอร์ 4 คน จากผู้เข้ารอบทั้งหมด 12 คน จะถูกเลือกมาเพื่อผลิตผลงานต้นแบบ ภายใต้การดูแลจากเหล่า mentor ที่ทรงคุณวุฒิ

ชนะตำแหน่ง Grand Prix Winner งานประกวด Lexus Design Award 2018 — Testing Hypotheticals by Extrapolation Factory — ได้รับการประกาศ ณ เทศกาล Milan Design Week ในเดือนเมษายน 2018

aesthetid/ Malaysia

Mentor: Jessica Walsh

เชื่อมต่อเทคโนโลยีเข้ากับดีไซน์ โดยการออกแบบระบบที่ใช้หมึกอัจฉริยะทำงานร่วมกับตัว indicator เพื่อโชว์ความสดใหม่ของไข่ ว่าฟองไหนยังรับประทานได้ และฟองไหนที่เสียแล้ว

Honest Egg เป็นระบบง่ายๆ ที่จะเตือนคุณเมื่อไข่หมดอายุ โดยที่ผู้ใช้แค่ต้องสังเกตภาพกราฟิกหรือคำที่ปรากฏขึ้นบนเปลือกไข่ เพื่อดูว่าไข่ยังรับประทานได้หรือไม่

DIGITALAB/ Portugal

Mentor: Lindsey Adelman

ระบบที่เชื่อมต่อ cork thread และกระบวนการการคำนวณด้วยคอมพิวเตอร์ เพื่อผลิตงานออกแบบ

Co-RKs คือระบบ generative system ที่ใช้อัลกอริธึ่มแบบล้ำสมัย เพื่อสร้างรูปทรงและพื้นที่จากเส้นใยที่ทำมาจากไม้ก๊อก ทำให้สามารถสร้างผลิตภัณฑ์และพื้นที่เช่นโคมไฟ เก้าอี้ โต๊ะ และระบบพื้นที่จัดแสดงได้ตามฟังก์ชั่นที่กำหนด

Eriko Yokoi/ Japan

Mentor: Sou Fujimoto

Cการผสมผสานระหว่าง textile และ green design เพื่อสร้างความหมายใหม่ให้กับเสื้อผ้า

โปรเจคนี้มองหาสิ่งที่จะนำมาทดแทนดิน เรียกว่า fiber soil โดยการรีไซเคิลเสื้อผ้าเก่าที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ เมื่อนำวัสดุที่สามารถถูกรีไซเคิลได้ยาก มารวมเข้ากับวัสดุที่รีไซเคิลได้ง่าย โอกาสในการได้รีไซเคิลและใช้ซ้ำก็จะเพิ่มขึ้นด้วย

Extrapolation Factory / USA

Mentor: Formafantasma

แหล่งสถานที่ทดลองเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ที่มนุษย์มีต่อกันและต่อสภาพแวดล้อม

Exploration Factory ต้องการจะสร้างเวิร์คชอปในอนาคตโดยร่วมกับชุมชน เพื่อหาพื้นที่เพื่อนำมาเป็นพื้นที่ทดลองการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ พวกเขาจะพัฒนาทดลองไอเดียเพื่อค้นหา ศึกษาเพิ่มเติม เกี่ยวกับประเด็นต่างๆ โดยทั้งหมดจะเกิดขึ้นข้างในพื้นที่ทดลองแห่งนี้

STAY INFORMED

มาร่วมเฉลิมฉลองและขับเคลื่อนโลกแห่งการออกแบบให้สร้างสรรค์ผลงานที่มีความหมายไปกับ Lexus Design Award โปรดกรอกชื่อและอีเมลของท่าน เพื่อรอรับข่าวสารใหม่ๆ จากเรา

Please provide your name.
Please provide your email address.
 

EXPLORE MORE ON LEXUS