NX 450h+ เป็นรถที่ตอบโจทย์ครบ ลงตัวจนเพื่อนๆ ตามมาเป็นลูกค้าเลกซัส


คุณพีรศุษม์ ธีระโกเมน
Senior Vice President
Goldmarktech Co., Ltd.
เจ้าของรถยนต์เลกซัส NX 450h+


3 คำสำคัญ ประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือของระบบ และต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของ

ด้วยความที่ผมเป็นวิศวกรซึ่งลงทุนเรื่อง Energy Efficiency เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือของระบบ และ Total Cost of Ownership อยู่ตลอด ทั้งค่าใช้จ่ายในด้านพลังงาน และการดูแลรักษา ตั้งแต่ใช้เลกซัสที่ซื้อตรงจากศูนย์ บอกได้ว่า Reliability สูง ค่าดูแลรักษาต่ำ การใช้เชื้อเพลิงไม่สูง เป็นรถที่คุ้มค่ามากทุกบาททุกสตางค์ เวลาไปทำงานต่างประเทศ ภรรยาและลูกใช้รถก็วางใจได้ทั้งการใช้งานและความปลอดภัย จากความสบายใจ พึงพอใจ สู่ความติดใจและประทับใจ

นึกถึงเลกซัส นึกถึง Perfect Engineering

ครั้งที่เลกซัสเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา โฆษณาที่มีแก้วแชมเปญวางเรียงซ้อนกันสูงขึ้นไปถึง 5 ชั้นบนกระโปรงรถ แล้ว “START” อย่างนิ่งมาก ที่ความเร็ว 145 ไมล์ต่อชั่วโมง นั่นคือที่สุด Perfect Engineering ที่จดจำได้แม่นยำ อีกทั้งเคยมีโอกาสได้คุยกับผู้บริหารโตโยต้า ที่เป็นผู้บริหารระดับสูงชาวญี่ปุ่น จึงประทับใจในปรัชญาการคิดและการสร้างสรรค์ของแบรนด์ จนเป็นเหตุผลให้เลือกใช้ ซึ่ง “เลกซัส” ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย

NX 450h+ ตอบโจทย์ครบ ประหยัด คุ้ม ลงตัวจนเพื่อนๆ ตามมาเป็นลูกค้าเลกซัส

รถคันนี้ใช้งานตอบโจทย์จริง ตั้งแต่รับส่งลูก ขนของ ไปจนถึงการขับทางไกลอย่างกรุงเทพฯ-เชียงรายที่ผมไปทุกปี ขับเองสะดวก ไม่เหนื่อยเลย เวลามีคนขับให้ก็นั่งสบาย ไม่อึดอัด ที่สำคัญ ไม่จุกจิกงอแง ครั้งหนึ่งเคยลุยน้ำท่วมวันที่กทม.ฝนตกหนัก ระดับน้ำสูงกว่าธรณีประตู ในวันถัดมา พอล้างรถเช็ดแห้งแล้ว ก็เรียบร้อยดีเลย สำหรับความเป็นรถ Plug-in Hybrid กับการขับในเมืองเป็นหลัก แทบไม่ได้ใช้น้ำมัน การชาร์จไฟ ถือได้ว่าประหยัดมากคันหนึ่ง รวมถึงความนิ่งและเงียบ จนเพื่อนหลายคนที่เคยขึ้นรถตามมาใช้เลกซัสกัน เพราะโดนป้ายยาไปโดยอัตโนมัติ และที่สำคัญ เรื่องสิ่งแวดล้อม ผมเลือกใช้เลกซัส เพราะต้องการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รถประกอบด้วยวัสดุรีไซเคิลอะไรบ้าง อย่างไร และดูไปจนถึงศูนย์บริการจากเส้นสายที่เรียบง่าย สวย สงบ ความละเมียดอย่างเซน สู่สุนทรียะแห่งยนตรกรรมเหนือกาลเวลา

เลกซัสอยู่เหนือเทรนด์ เป็นรถที่อยู่ข้างหน้าคนอื่นไปนิดนึงตลอด ความเรียบง่ายที่มีความเซนอยู่ในตัวอย่างญี่ปุ่น ผสานความละเมียด ประณีต ที่แตกต่าง รูปโฉมกินขาดในเส้นสายความเป็น modernize รถ NX ของผมทั้ง 2 คัน จาก NX 300h มาสู่ NX 450h+ ต่างรุ่น ต่างเวลากัน ดูทันสมัยทั้งคู่ ไม่ใช่ความรู้สึกของรถเก่าและรถใหม่ มีความหรูหราแบบเงียบๆ ที่เรารับรู้ได้เลยว่า Define Time และสำคัญที่สุด คือ ไม่เชย

ที่มาของความมั่นใจ และความไว้ใจที่จับต้องได้จริง

การดูแลลูกค้าแบบเลกซัส สร้างความประทับใจให้ผมเกินคาด จนถึงขั้นเอาไปปรับใช้ในองค์กรของตัวเอง ใช้เลกซัสแล้วได้ความมั่นใจและไว้ใจในการใช้รถและบริการ จากเดิม ใช้รถหลายคัน ต้องมีรถสำรองไว้หากคันใดเข้าศูนย์สักเดือน เดี๋ยวนี้วางแผนได้ นัดเป็นนัด ไปที่ศูนย์บริการ ได้เห็นท่วงทีของน้อง Technicians ที่ดูแลรถ เค้ารักรถเรา เค้ารักงานเค้า และเค้าภูมิใจในงานที่ทำ เห็นแล้วยิ่งรู้สึกสบายใจ มีปัญหา ชี้แจงชัดเจน เวลามี Recall ใด ทางศูนย์ติดต่อมาเองเลย ไม่ต้องโทร.ตาม เหล่านี้ คือ Omotenashi ปรัชญาของการมอบการดูแลอย่างจริงใจ ทำให้เกิดความอุ่นใจว่า Reliability มีจริง