เลกซัสทำ “เลกซัสให้เป็นเลกซัส” ไม่ได้ทำเลกซัสให้เป็นรถไฟฟ้า ด้วยแพลตฟอร์มใหม่ที่เหมาะกับไฟฟ้า มีบาลานซ์ของไฟฟ้าที่แบรนด์อื่นให้ไม่ได้


คุณกิตติเลิศ ภัทราประยูร
Managing Director
Besta International Co., Ltd.
เจ้าของรถยนต์เลกซัส RZ 450e


Lexus Legacy in the Family รักนี้ยาวนานกว่าสองทศวรรษ

ผมใช้เลกซัสครั้งแรกตั้งแต่ปี 2000 ที่สหรัฐอเมริกา เริ่มจาก GS 300 และ GS 430 ใช้อยู่ 4 ปีอย่าง “ประทับใจ” จนกลับมาเมืองไทย เล่าให้คุณพ่อฟัง จากนั้นในครอบครัว ก็ติดใจใช้เลกซัสต่อเนื่องมาหลายซีรีส์ ตั้งแต่ GS, LS, ES, IS, LX มาจนกระทั่งคันล่าสุด RZ 450e เพราะใช้งานดี วางใจได้ ไม่จุกจิก “Reliable” ครับ


เพราะ “มั่นใจ” ในเลกซัส จึงตัดสินใจซื้อได้ทันที ทั้งที่ยังไม่เคยลองขับ

ตอนที่ทราบข่าวว่ามี RZ 450e เข้ามา ซึ่งเป็นรถไฟฟ้า ผมเลือกเพราะชื่อโรงงานที่ผลิต ซึ่งเป็นโรงงานที่ประกอบให้ LC 500 ที่ญี่ปุ่น เป็นรถสปอร์ต ผมหมดความสงสัยเลย ตัดสินใจทันทีโดยที่ไม่เคยทดลองขับหรือเห็นคันจริง ด้วยความมั่นใจในเลกซัสสำหรับความเป็นรถไฟฟ้า ในตลาดมีมากมายนะแต่ผมเลือก RZ 450e เพราะผมไม่ได้มองว่าคือรถไฟฟ้า แต่คือ “เลกซัส” อันนี้สำคัญมาก สิ่งเดียวที่กังวลคือจะเปลี่ยนเป็นรุ่นไหนต่อไป
RZ 450e ตอบรับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัวผ่านการเดินทางสุดรื่นรมย์

ความลงตัวทั้งการขับขี่แบบเลกซัส ดีไซน์สวย รถสูง อัตราเร่งดี ได้ดังใจ เงียบ นุ่ม อันนี้ผมชอบ เปลี่ยนจอได้ดีข้อนี้ลูกชอบ RZ มีหลังคากระจกพาโนรามา พร้อมฟังก์ชั่นปรับลดแสงอัตโนมัติ ช่วยป้องกันความร้อนและรังสียูวี ยิ่งทำให้รู้สึกโปร่งสบาย วันที่อากาศดี มองฟ้าด้านบนได้ มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามา ขับผ่านต้นไม้มีร่มเงา อยู่กลางแดดถึงไม่ติดฟิล์มก็ไม่ร้อนจนผมเองยังแปลกใจ
ยิ่งกว่าความเป็นรถไฟฟ้าคือความเป็นเลกซัสและสมดุลการขับขี่อันเป็นเอกลักษณ์

เลกซัสทำ “เลกซัสให้เป็นเลกซัส” ไม่ได้ทำเลกซัสให้เป็นรถไฟฟ้า ด้วยแพลตฟอร์มใหม่ที่เหมาะกับไฟฟ้า มีบาลานซ์ของไฟฟ้าที่แบรนด์อื่นให้ไม่ได้ อีกทั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่นิ่งและเนียนมาก ผมเคยเหยียบเข้าไปที่ไซต์ก่อสร้างครั้งหนึ่ง แล้วเจอทราย เจ้าหน้าที่บอกว่าล้อจมไปครึ่งยาง แต่ผมขับออกมาเฉยๆ เลย นี่คือประโยชน์ของการระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ (Direct4) ส่วนการชาร์จไฟ แค่เปลี่ยนพฤติกรรมระหว่างการใช้ชีวิตของคุณกับรถที่จอดอยู่ จอดที่ไหน เจอที่ไหน ก็ชาร์จเลย เช่น ไปห้าง ทานอาหาร หรือจิบกาแฟ ก็เติมพลังตัวเองและรถไปพร้อมๆ กัน

Driving Signature. Low Maintenance & High Demand. Reliability.

นิยาม “เลกซัส” ใน 3 คำ 1. ประสบการณ์การขับขี่ที่ต้องลอง สำหรับผมรถที่ดี เวลาขับขี่ต้องเหมือนแม่เหล็กที่ติดถนน งานประกอบแข็งแรงเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งชิ้น 2. ใช้งานสบาย ค่าใช้จ่ายในการดูแลน้อย ซื้อขายง่ายเป็นที่ต้องการ เพราะคนซื้อไม่กลัว และ 3. “ไว้ใจได้” เวลาใช้เลกซัส Reliability สูงมาก ผมใช้คำว่าสูงจนน่ากลัว เข้ามาในวงจรเลกซัสแล้วออกยาก ลองเปลี่ยนไปดูแบรนด์อื่น สุดท้ายจบที่เลกซัสอย่างเดียวความสุขคุ้มค่า ความสบายใจที่คุ้มเวลา

ผมซื้อเพราะความเชื่อใจอย่างเดียว เลกซัสทุกรุ่น ไม่เคยทำให้ผมผิดหวังจริงๆ วันที่ได้รับรถ RZ 450e คันนี้ คือครั้งแรกที่เห็น ได้สัมผัสและขับขี่ ขับดีมาก ยิ่งใช้ ยิ่งติด จนตอนนี้ทุกคนในบ้านแย่งกันใช้ จากการใช้รถน้ำมันมาเป็นไฟฟ้า ทุกวันนี้ ไม่รู้ราคาน้ำมันอีกเลย ใครที่กำลังพิจารณาอยากให้เปิดใจให้เลกซัส ชีวิตคุณจะเจอกับดีลเลอร์แค่ตอนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและเช็กระยะ

“ผมคิดว่าคุณจะมีเวลาไปทำธุรกิจ และ Peace of mind ของคุณจะสูงมาก เพราะประสบการณ์กับเลกซัส ชื่อนี้ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แบรนด์ รถ เซอร์วิส จบเลย”