ก่อนหน้านี้ขับรถแบรนด์อื่น ถึงจะมีความสปอร์ต แต่นั่งไม่สบาย พอเปลี่ยนมาขับ IS300h คันนี้ รถติดนานแค่ไหนก็สบายมาก


คุณทัชธร วงศ์วานิช
ผู้ประกาศข่าวช่องไทยรัฐ
เจ้าของรถยนต์เลกซัส IS 300h


ผมใช้เวลาในการเลือกรถคันใหม่นานมากและดูหลายเรื่อง โดยเฉพาะดีไซน์ภายนอก เพราะเป็นรถที่ต้อง ขับเป็นประจำ ต้องเห็นทุกวัน ดังนั้นดีไซน์ต้องไม่ทำให้เราเบื่อ

ผมไม่ชอบขับรถที่มีดีไซน์ซ้ำๆ ผมอยากขับรถที่มีคนมองแบบเหลียวหลัง ก่อนหน้าที่ผมจะซื้อรถคันนี้ ผมเคยเห็นเลกซัส IS ของคนอื่น ผมเหลียวมองเลย รู้สึกว่าเป็นรถที่สวยมาก เหมือนมองแฟนคนอื่นว่าทำไมสวยจัง

ตอนแรกผมลังเลระหว่างสองแบรนด์ยุโรปและเลกซัส แต่สิ่งที่ทำให้ผมตัดสินเลือกเลกซัสคือรูปลักษณ์ เพราะเลกซัส IS มีดีไซน์โดดเด่นมาก

ตั้งแต่ซื้อเลกซัสคันนี้มา 5 เดือน ผมเห็นคนใช้รถซ้ำกับผมน้อยมาก ไม่เกิน 10 คันแน่นอน บางครั้งผมยืนมองรถตัวเอง เหมือนคนคลั่งรัก ขับมาสักพักแล้วก็ยังไม่เบื่อ และมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นหรือขับรถตัวเอง

ก่อนหน้านี้ผมขับรถแบรนด์ยุโรป ถึงจะมีความสปอร์ต แต่นั่งไม่สบาย โดยเฉพาะการขับรถในเมืองซึ่งรถติดมาก นั่งนานๆ แล้วเมื่อยหลัง แต่พอเปลี่ยนมาขับเลกซัส IS คันนี้ นั่งนานแค่ไหนก็สบายมาก

บางครั้งมีคนในครอบครัวมานั่งด้วย ทุกคนบอกเบาะนุ่มนั่งสบาย สามารถทำทุกอย่างได้สะดวกมากๆ จะหยิบ จะกดหน้า จอสัมผัส จะปรับแอร์ เอื้อมถึงได้สบาย ที่สำคัญคือทัศนวิสัยดี กระจกข้างปรับแค่นิดเดียวก็มองเห็นได้ชัดเจน เรียกได้ว่า ทุกส่วนใช้งานได้ดีมากๆ

ก่อนหน้าตัดสินใจซื้อเลกซัส ผมไปถามคนที่เคยใช้แบรนด์นี้มาก่อน ทุกคนยืนยันตรงกันว่าไม่มีปัญหาจุกจิก ส่วนเรื่องความปลอดภัย ผมคิดว่าเลกซัสกินขาด

ในจังหวะที่เราต้องแซง เหยียบแล้วสมรรถนะมาทันใจ และด้วยความที่เราทำงานเป็นนักข่าว ผมต้องอ่านข่าวอุบัติเหตุบ่อยมาก ทำให้ไม่กล้าขับรถเร็ว แล้วเราต้องใช้รถทุกวัน ผมไม่อยากเจอปัญหากวนใจหรือต้องส่งซ่อมแล้วไม่มีรถใช้

เลกซัสเปรียบเสมือนศิลปะชั้นสูงของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นชาติที่โดดเด่นเรื่องความละเอียดในทุกส่วน

ผมเคยได้ยินคนพูดกันว่า เลกซัสเป็นรถอัพเกรดจากแบรนด์รถญี่ปุ่น ต้องถามกลับว่า แล้วทำไมคนใช้รถแบรนด์ญี่ปุ่นกันเยอะ มันมีเหตุผลเรื่องความคุ้มค่า ความปลอดภัย อะไหล่ไม่แพง รวมทั้งบริการหลังการขายที่ดี ดังนั้นผมคิดว่าเป็นคำชมมากกว่า