สิ่งหนึ่งที่ค้นพบเกี่ยวกับเลกซัสคือความน่าเชื่อถือและความสมเหตุสมผลไม่มีปัญหาเรื่องรถเสียจุกจิกกวนใจ


คุณเขมณัฏฐ์ นราเดช
เจ้าของธุรกิจสถานีบริการน้ำมันปตท. โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี
เจ้าของรถยนต์เลกซัส ES 300h F SPORT


ก่อนซื้อเลกซัสคันนี้ เราทำรีเสิร์ชเยอะมาก นานถึง 3-4 ปี และพบว่าการซื้อเลกซัสเปรียบเสมือน risk management ที่ช่วยอุดช่องโหว่ความเสี่ยงต่างๆ เช่น พวกปัญหารถเสียจุกจิกกวนใจ

ตอนเรียนปริญญาเอก เราได้ฝึกทั้งความมุมานะ ความอดทน ได้เปิดโลกว้าง ฝึกคิดหลายสเต็ป ทำให้ติดนิสัยทำรีเสิร์ช โดยเฉพาะเมื่อต้องซื้อของชิ้นใหญ่ในชีวิตอย่างรถยนต์ ทั้งคุยกับเพื่อน อ่านรีวิวในอินเทอร์เน็ต ดูยูทูป ทำเช็กลิสต์เปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของรถแต่ละแบรนด์ พร้อมเก็บเงินซื้อรถเอง

ณัฏฐ์ไม่ได้ดูรีวิวรถแค่ในประเทศ แต่ยังไปดูถึงตลาดใหญ่อย่างอเมริกาด้วย และสิ่งหนึ่งที่ค้นพบเกี่ยวกับ เลกซัสคือ ความน่าเชื่อถือและความสมเหตุสมผลของแบรนด์ จึงตัดสินใจเลือกเลกซัส

ตอนทำเช็กลิสต์ เราดูทั้งเรื่องซึ่งเราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ ดังนั้นระบบเซฟตี้ต่างๆ ต้องมีครบ นอกจากนี้ เรายังใส่ใจการขับขี่ที่นุ่มสบาย เพราะเราไม่ได้คิดถึงแต่ตัวเอง แต่คิดเผื่อไปถึงครอบครัวด้วย อยากให้เขาไปไหนมาไหนกับเราแล้วรู้สึกสบายที่สุด

ตอนทำรีเสิร์ชตลาดรถ ณัฏฐ์เจอเลกซัสมือสองน้อยมาก แสดงว่าเลกซัสเป็นรถที่ใช้กันแบบยาวนาน

ในตลาดรถมือสอง เราจะเห็นรถแบรนด์อื่นเยอะมาก หรือถ้าเจอเลกซัสมือสอง ส่วนใหญ่ก็จะวิ่งมาแล้วไม่ต่ำกว่าหนึ่งแสน กิโลเมตร ซึ่งตรงนี้ก็เป็นคำตอบให้เห็นถึงความคุ้มค่าของเลกซัสแล้ว

เลกซัสคันนี้เป็นรถคันแรกที่ตั้งใจอยากล้างด้วยตัวเอง เพราะคงไม่มีใครดูแลและรักรถของเรามากเท่าตัว เราอีกแล้ว

ปกติถ้าเอารถไปที่ร้านล้างรถ เขาก็ใช้พนักงานล้างให้ ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้รักรถเท่าเจ้าของรถ และบางครั้งอาจเกิดปัญหาได้ เราก็ฝึกล้างรถเองเลย เหนื่อยเหมือนกันแต่มีความสุขมาก

เลกซัสอาจมีราคาสูงกว่ารถยี่ห้ออื่น แต่หากเราคิดคำนวณไปถึงค่าบำรุงรักษาระยะยาวและเปรียบเทียบ กับแบรนด์อื่น จะพบว่าจริงๆ แล้วราคาไม่ได้แตกต่างกันมาก และเลกซัสคุ้มค่ากว่าด้วย

ซึ่งเลกซัสเป็นรถที่เหมาะและตอบโจทย์มากๆ เพราะนั่งสบาย อย่างที่บ้านมีคุณพ่อ คุณแม่ และคุณยาย มันคือความเป็นครอบครัว และณัฏฐ์รู้สึกว่าเลกซัสให้ความ ‘relax’ และ ‘relief’ คือเราได้ปลดปล่อยความเครียดจากการทำงานทุกครั้งที่ขึ้นรถคันนี้