มีหลายค่ายออกรถปลั๊กอินไฮบริดมาก่อนหน้า แต่ผมเลือกที่จะรอ NX 450h+ เพราะประสบการณ์ส่วนตัวทำให้เชื่อใจในเลกซัสมากที่สุด


คุณอภิวิชญ์ โลหะพิพัฒนกุล
ผู้บริหารโรงเรียนสอนขับรถวายไดรฟ์
เจ้าของรถยนต์เลกซัส NX 450h+

 

 

รถปลั๊กอินไฮบริดถือเป็นรอยต่อระหว่างรถไฟฟ้าและรถใช้น้ำมัน การขับรถปลั๊กอินไฮบริดทำให้เราได้ลองใช้รถไฟฟ้าก่อน โดยไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องการปรับระบบต่างๆ

ผมเป็นคนชอบรถ ชีวิตส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องรถ เพราะทำธุรกิจเกี่ยวกับรถ ทำให้มีความรู้เรื่องรถติดตัว และผมศึกษามาแล้วพบว่ารถปลั๊กอินไฮบริดเป็นคำตอบที่เหมาะสมกับโครงสร้างพื้นฐานของบ้านเรา และเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทดลองการใช้รถระบบไฟฟ้าก่อนเปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้า 100 เปอร์เซนต์

 

เลกซัสเป็นแบรนด์ที่ใช้แล้วไม่ค่อยมีปัญหา ถึงแม้ว่าทางแบรนด์จะออกรถปลั๊กอินไฮบริดมาหลังคนอื่น แต่ผมมั่นใจในแบรนด์เพราะใช้เลกซัสมาหลายคัน คนที่บ้านของผมก็ใช้ อย่างพี่สาวของผม เขาไม่มีเวลามานั่งดูแลรักษา จึงเลือกใช้เลกซัสเพราะเป็นรถที่ไม่ต้องกังวลอะไรเลย

 

 

สิ่งที่เลกซัสทำได้ดีและทำมาโดยตลอด คือ ความเรียบง่ายในแบบฉบับของญี่ปุ่น ซึ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ผมมองว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราต้องใช้รถคันหนึ่งนานหลายปี

รถบางแบรนด์อาจดูหรูหรา แต่ผมรู้สึกว่าดีไซน์หน้าตาดูแข็งๆ และด้านในรถและระบบต่างๆ อาจดูน่าตื่นเต้น ทุกอย่างโดดเด่นไปหมด แต่พอใช้ไปแล้วจะสัมผัสฟีลลิ่งได้ว่ามันไม่มีความนุ่มนิ่มและแข็งมาก แต่เลกซัสเป็นรถที่ละเมียดละไมกว่ามาก

ตอนตัดสินใจซื้อเลกซัสคันนี้ ผมยังไม่เห็นรถจริง ยังไม่ได้เลือกสีและไม่รู้ราคา แต่ผมมั่นใจในแบรนด์ ไม่ต้องทำการบ้านอะไรเพิ่ม เพราะเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นที่คุณภาพดีไม่ด้อยไปกว่าแบรนด์รถยุโรปเลย

ถ้าเป็นรถยี่ห้ออื่นใช้งานไปเดี๋ยวก็ต้องโทรหารถสไลด์หรือส่งเข้าศูนย์ แต่เลกซัสผมแค่เลือกสีก็พอ หลังจากนั้นปล่อยให้รถไปจัดการตัวเอง ผมมองว่าทุกวันนี้เลกซัสเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าและเมกเซนส์กว่ารถแบรนด์ยุโรป ถ้าใช้เลกซัสไปนานๆ 3-5 ปี วิ่งหนึ่งแสนหรือสองแสนกิโลเมตร จะเห็นความแตกต่างและความคุ้มค่าของเลกซัสแน่นอน และรถยังคงใช้งานได้ดีเหมือนรถป้ายแดง

 

 

เลกซัสเป็นแบรนด์รถที่ไม่จำเป็นต้องมีศูนย์บริการหลายแห่ง แต่ลูกค้าก็ยังมีความสุขกับการซื้อรถ เพราะรถไม่ได้อยู่ที่ศูนย์ตลอดเวลา

เราซื้อรถมาก็ต้องใช้งานและจอดไว้ที่บ้าน ไม่ใช่จอดไว้ที่ศูนย์หรือต้องเอารถไปเข้าศูนย์บ่อยๆ เรื่องนี้ถือเป็นข้อดีที่สุดของเลกซัส