ละเอียด ประณีต ตั้งใจทำ สามคำที่ทำให้ตัดสินใจเลือกเลกซัส


คุณรุ่งนภา ตั้งสง่า
นักธุรกิจที่ดิน และ อดีตนายกสโมสรโรตารี เจริญนคร
เจ้าของรถยนต์เลกซัส ES

 

“สารภาพว่าเมื่อก่อนไม่เคยสนใจเลกซัสเลยค่ะ เพราะว่าที่บ้านจะใช้รถยุโรปอยู่แบรนด์หนึ่ง ใช้มาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ มันเป็นความเชื่อของคนรุ่น baby boomers ว่าต้องแบรนด์นี้เท่านั้น”

แต่ที่เปลี่ยนใจก็เพราะหลังๆ มานี้รู้สึกว่ารถยุโรปแบรนด์ที่ชื่นชอบทุกวันนี้คุณภาพไม่เหมือนเดิม มาตรฐานงานประกอบต่างจากเดิม ภาพลักษณ์ของแบรนด์สำหรับผู้ใหญ่อย่างดิฉันก็รู้สึกว่าไม่ขลังอย่างแต่ก่อน ดีไซน์บางรุ่นดูแล้วไม่เหมือนคาแรคเตอร์ของแบรนด์ที่เราคุ้นเคย ส่วนเรื่องความจุกจิก เสียบ่อย ซ่อมไม่หาย ขายต่อขาดทุน...สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่อยู่กันมาจนชินแล้วค่ะ

ละเอียด ประณีต ตั้งใจทำ สามคำที่ทำให้ตัดสินใจเลือกเลกซัส

ลูกดิฉันเป็นคนชอบรถ เขาศึกษาเรื่องของเลกซัสและมาเล่าให้ฟัง โดยสามคำนี้เป็นคุณสมบัติที่ฟังแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจ เพราะเป็นคุณสมบัติที่ดิฉันรู้สึกว่าขาดหายไปจากแบรนด์ที่เคยชื่นชอบ ยิ่งพอได้รู้ว่าเลกซัสเป็นรถ Made in Japan ทำในญี่ปุ่นทั้งคันก็ยิ่งสนใจ เพราะเชื่อมั่นในความละเอียดลออ และการทำอะไรอย่างสุดความสามารถของชาวญี่ปุ่นค่ะ ยิ่งยุคนี้เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ เกิดขึ้นในโลกตะวันออกเสียมาก ส่วนตัวดิฉันรู้สึกว่าฝั่งยุโรปอยู่ในยุค Sunset แล้ว แน่นอนเขามีประวัติศาสตร์ที่สวยงามแต่ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ให้เรา

บางคนบอกว่าเป็นการอัพเกรดจากโตโยต้า...ก็ยิ่งดีสิคะ เพราะเขามีพื้นฐานที่มั่นคง

ดิฉันมองว่าการที่โตโยต้าหันมาทำรถลักซ์ชัวรีถือเป็นเรื่องดีสำหรับลูกค้าอย่างเราๆ เพราะโตโยต้าขายดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ย่อมมีทุนหนาและจะไม่ปิดบริษัททิ้งเราไปง่ายๆ แน่นอน และการที่เขามี Mass product ที่ดีก็ย่อมต่อยอดไปทำ Premium product ที่ดีได้ง่าย ต่างจากรถยนต์หรูหลายแบรนด์ที่พยายามลงมาจับตลาดล่าง ซึ่งทำให้มาตรฐานสินค้าและภาพลักษณ์ของแบรนด์ถูกดึงลงมาด้วย และดิฉันเคยไปเยี่ยมชมโรงงานของโตโยต้าและเลกซัสที่ญี่ปุ่นด้วยตัวเองทำให้มีความประทับใจส่วนตัวด้วยค่ะ

 

 

เคยสังเกตมานานแล้วว่าผู้ใหญ่หลายๆ ท่านที่ดิฉันเคารพนับถือก็มักจะใช้เลกซัสกันเป็นส่วนมาก

แต่ไม่เคยสนใจค้นหาคำตอบจริงจัง จนถึงเวลาที่ตัวเองคิดจะเปลี่ยนรถจึงมีส่วนทำให้นึกถึงเลกซัสขึ้นมา และวันนี้เมื่อตัดสินใจซื้อเลกซัสแล้วก็ทำให้เข้าใจว่าเลกซัสเป็นรถที่คนที่เลือกจะเลือกเพราะคุณภาพในเนื้อแท้ของรถและคุณค่าที่แท้จริงที่รถมอบให้ มากกว่าจะเลือกเพราะภาพลักษณ์หรือกระแสสังคม การที่บุคคลที่เราเคารพเลือกสิ่งไหนก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าสิ่งนั้นต้องเป็นสิ่งที่ดีค่ะ

ความจริงครอบครัวอยากให้ใช้รถยุโรปแบรนด์เดิม แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจทั้งบ้านค่ะ

เมื่อถึงเวลาที่จะเปลี่ยนรถ สามีดิฉันแอบไปจองรถยุโรปแบรนด์เดิมให้เพื่อเป็นเซอร์ไพรส์ แต่ดิฉันเองก็พิจารณาเลกซัสอยู่ เราจึงตัดสินใจไปงานมอเตอร์โชว์กันเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นกับตา ซึ่งเมื่อเทียบกันรุ่นต่อรุ่นแล้วต้องยอมรับว่า ES เหนือกว่าคู่แข่งแทบจะทุกด้านจริงๆ และ ES ที่จอดโชว์อยู่วันนั้นเป็นสีขาว ดูสวยสง่ามาก มองมุมไหนก็ชอบ จึงยิ่งประทับใจ พอได้ลองนั่งก็ยิ่งชอบในความนุ่มนวล ละมุนละไม ทุกส่วนในรถให้ความรู้สึกและสัมผัสที่ดี และที่สำคัญมากสำหรับคนชอบขับแต่ไม่ชอบดูแลรถอย่างดิฉันคือบริการหลังการขายค่ะ ทางศูนย์จะส่งคนมารับรถจากที่บ้านและเอาไปเช็คระยะให้เมื่อครบกำหนด ตรงนี้แหละถูกใจที่สุด นอกจากตั้งใจทำแล้วยังตั้งใจดูแลด้วย ตัดสินใจไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกเลกซัสค่ะ